Đâu là kẻ thù lớn nhất của marketing?

Hoạt động marketing cũng có tính chất cam go và khốc liệt như những trận đánh trên chiến trường. Mỗi “chiến binh” phải nhận biết được đâu là kẻ thù của mình để tiêu diệt triệt để, thì khi đó doanh thu và lợi nhuận của công ty mới có thể ổn định và tăng trưởng nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, trong marketing việc quản lý quan hệ khách hàng chiếm vai trò và tầm quan trọng sống còn.

Để thu hút được một số lượng lớn khách hàng và những hợp đồng kinh doanh “ngon lành” nhất, các nhân viên marketing đã phải làm việc đến mức “không kịp thở”, lịch trình công tác của họ dày đặc, đồng thời họ cũng đã áp dụng những “binh pháp” hiệu quả nhất cho công việc. Vậy mà tại sao họ vẫn để tuột những “thượng đế” ra khỏi tầm tay của mình?

Thậm chí, ngay cả khi đội ngũ nhân viên marketing lành nghề của công ty bạn đã biết cách chiều lòng khách hàng với cách phục vụ tận tình, chu đáo nhất, giá thành sản phẩm bán ra bao giờ cũng ở mức phải chăng… Vậy mà đằng sau tất cả những nỗ lực ấy, những vị khách hàng kia đã hoàn toàn lãng quên hình ảnh tốt đẹp của công ty bạn. Họ hầu như không đặt chân quay trở lại nơi trước đây đã chinh phục được cảm tình của mình.

Bạn có thắc mắc tại sao khách hàng lại dễ dàng lãng quên công ty bạn một cách nhanh chóng như vậy không?

Lý do rất đơn giản, bởi vì chính bạn đã lãng quên khách hàng trước. Một số công ty, sau khi hoàn thành hợp đồng mua mang lại khá nhiều lợi nhuận, đã nhanh chóng “chôn vùi” tên tuổi, hình ảnh khách hàng với suy nghĩ hoàn toàn sai lầm rằng: công tác marketing đã chấm dứt ở thời điểm đó. Đó là một sai lầm “chết người”. Và hiện tượng này không phải là hiếm!

Bạn sẽ giật mình nếu biết rằng: có đến gần 70% doanh nghiệp làm ăn thua lỗ tại Mỹ là do họ đã lơ là khách hàng của mình sau những thương vụ mua bán rất thành công. Bởi vậy, thái độ lơ là khách hàng chính là kẻ thù lớn nhất của marketing. Quan điểm kinh doanh “yêu quý khách hàng để rồi… bỏ họ ra đi sau khi xong việc” chính là dấu hiệu báo tử cho tình trạng doanh thu của công ty bạn.

Những nhân viên marketing khôn ngoan luôn nỗ lực không ngừng để phát triển mối quan hệ mà họ đã dày công vun đắp với khách hàng lên một tầm cao mới. Họ tiếp tục thăm dò và chăm sóc những vị khách hàng với một cách ân cần và chu đáo hết mực. Những “chiến binh” này nhận ra rằng, một khi họ đã tạo dựng được mối quan hệ thân mật với khách hàng, thì sản phẩm và dịch vụ của công ty họ không còn đơn thuần là một thứ hàng hoá nữa.

Đó là do tâm lý của các khách hàng bao giờ cũng xem trọng việc các công ty chủ động duy trì và phát triển mối quan hệ giữa hai bên. Họ luôn muốn những công ty mà họ đã lựa chọn tiếp tục liên lạc với họ, hay nói cách khác, họ muốn được quan tâm và không có cảm giác bị “qua mặt” khi người ta nhanh chóng “bỏ rơi” mình.

Bạn nên nhớ rằng mối quan hệ mà bạn tạo dựng được với mỗi khách hàng là thứ tài sản vô giá trong nghiệp kinh doanh của bạn. Nếu sau mỗi lần thực hiện công việc mua bán, đối tác thực sự hài lòng không những chỉ về chất lượng sản phẩm mà còn cả cách phục vụ của bạn, họ sẽ lưu giữ những ấn tượng tốt đẹp ấy một cách lâu dài. Chính điều này đóng vai trò quyết định trong việc họ có nên tiếp tục mua hàng của công ty bạn nữa hay không. Nhờ đó, doanh thu của bạn sẽ luôn ở trong tình trạng ổn định, phát triển ngày một nhanh hơn.

Theo các chuyên gia marketing, với những hoạt động duy trì quan hệ như thế có thể giúp công ty tăng doanh thu và lợi nhuận lên từ 20% đến 300%. Đơn giản là những “chiến binh” marketing xuất sắc nhất luôn nắm chắc tâm lý của khách hàng, họ hiểu rõ khách hàng muốn gì. Đó là muốn được hưởng thái độ phục vụ tận tình, được đề cao uy tín cá nhân, muốn nắm bắt thông tin thị trường nhanh nhạy, có cơ hội dùng trước những sản phẩm mới…

Nếu bạn cho rằng quan hệ với khách hàng chỉ có giá trị tức thời trong thời gian mua bán, tức bạn đã hạ thấp giá trị ấy xuống còn vài đồng đôla. Còn nếu bạn nhận thức được và hướng tới một mối quan hệ bền vững, dài lâu, thì giá trị đó có thể nhân lên gấp bội. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn hãy tiêu diệt kẻ thù lớn nhất của marketing!

Theo bwportalCác tin tức khác

    Sản phẩm

    Dự án

    Hỗ trợ trực tuyến
           Kinh doanh 1   Kinh doanh 2
          0984.820.889   0908.301.979

    Facebook Fanpage