Hội thảo nâng cao hiệu quả thông tin thị trường vùng dân tộc thiểu số

Ngày 24/7, tại TP Hạ Long, Bộ Công Thương, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả thông tin thị trường vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới trong hội nhập”. Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Hoàng Xuân Lương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định, công tác tìm thị trường tiêu thụ cho các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản của Việt Nam luôn được Bộ Công Thương xác định là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng; trong đó, vai trò của thông tin, truyền thông luôn được xem là kênh thông tin chủ đạo.

Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại hội thảo.

Trong những năm qua, thực hiện chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước đã tạo ra những bước đột phá quan trọng, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi, biên giới phát triển, đời sống của đồng bào các dân tộc được nâng cao.

Tuy nhiên, đây vẫn là địa bàn khó khăn nhất cả nước, còn nhiều bất cập trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; công tác thông tin thị trường phát triển kinh tế vùng dân tộc và miền núi còn hạn chế, đang đặt ra nhiều vấn đề cần phải nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Do đó, hơn lúc nào hết, thông tin thị trường cần phải được xem như là một công cụ sản xuất của đồng bào vùng dân tộc thiểu số miền núi, biên giới. Với những thông tin này không chỉ tạo ra sản phẩm, giá trị gia tăng của hàng hóa mà còn đưa được chính sách quản lý của Nhà nước đi vào thực tế nhanh chóng và hiệu quả hơn với nông nghiệp, nông thôn, nông dân vùng dân tộc, miền núi và biên giới.

Giáo sư Sử học Dương Trung Quốc trình bày tham luận tại hội thảo

Đồng chí Nguyễn Sơn, Phó Chánh văn phòng UBQG Hợp tác kinh tế quốc tế tham luận tại hội thảo

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận những biện pháp đưa thông tin thị trường đến đồng bào vùng dân tộc miền núi, biên giới một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, tìm giải pháp thu hẹp khoảng cách giữa các thông tin dự báo thị trường với nhu cầu thực tế của đồng bào các dân tộc thiểu số. Hội thảo cũng tập trung nêu bật những bất hợp lý trong chính sách hỗ trợ thông tin thị trường cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi; giúp bà con vùng dân tộc miền núi, biên giới hình thành phương thức tư duy về kinh tế hội nhập…

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh trong phát huy hiệu quả sản xuất hàng hóa ở vùng nông thôn, miền núi.

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chia sẻ kinh nghiệm, cách làm của tỉnh về hiệu quả sản xuất hàng hóa ở vùng nông thôn, miền núi trên địa bàn tỉnh qua chương trình “Quảng Ninh - Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP Quảng Ninh). Đồng chí nhấn mạnh, sau một thời gian triển khai, đến nay chương trình OCOP Quảng Ninh đã khẳng định được hiệu quả đúng hướng, xây dựng được lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm đặc trưng của các địa phương, tạo được dư luận tốt và được người dân cũng như du khách đón nhận tích cực. Bên cạnh đó, trong việc xây dựng, ban hành chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp và vùng nông thôn, tỉnh Quảng Ninh cũng ban hành nhiều cơ chế hỗ trợ, khuyến thu hút hiệu quả nguồn lực đầu tư vào sản xuất. 

Nhân dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề xuất một số ý kiến về định hướng thông tin thị trường phục vụ phát triển sản xuất như: Cần có chính sách thông tin thị trường và đổi mới hỗ trợ xúc tiến thương mại; tiếp tục ban hành chính sách và cơ chế tốt hơn để thực hiện công tác khuyến công và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp khu vực nông thôn, miền núi; đề nghị Ủy ban Dân Tộc và Bộ Công Thương nghiên cứu và đề xuất Chính phủ triển khai đồng bộ Chương trình OCOP; đồng thời, Bộ Công Thương định kỳ tổ chức Hội chợ OCOP theo khu vực để tạo thị trường, khuyến khích tiêu dùng và phát triển sản xuất.

Đồng chí Hoàng Xuân Lương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại hội thảo.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Xuân Lương nhấn mạnh: Trong giai đoạn tới, Ủy ban Dân tộc sẽ đề xuất Chính phủ hoàn thiện về nội dung chính sách, điều chỉnh hệ thống tổ chức, cơ chế thực hiện chính sách phù hợp hơn với điều kiện thực tế của vùng và người dân tộc thiểu số để nâng cao hiệu quả của chính sách, phát huy nội lực, ý thức tự lực tự cường của người dân tộc thiểu số.

Cụ thể, các nhóm chính sách sẽ được tập trung gồm: phát triển các vùng trọng điểm sản xuất hàng hóa, xây dựng một số chuỗi ngành hàng chiến lược phục vụ xuất khẩu và thị trường trong nước, trọng tâm là sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, nhằm kết nối thị trường cho các sản phẩm được đầu tư phát triển; tạo điều kiện tốt nhất để đồng bào vùng dân tộc, miền núi và biên giới tham gia cung cấp dịch vụ công ích, hỗ trợ phát triển sản xuất kết nối với thị trường, ổn định cuộc sống; nâng cao trình độ nhận thức, thể trạng con người, năng lực phát triển sinh kế, từng bước hình thành sản xuất sản phẩm gắn với thị trường.

Một số hình ảnh khác tại hội nghị

Nguyễn Thanh(baoquangninh.com.vn)Các tin tức khác

    Sản phẩm

    Dự án

    Hỗ trợ trực tuyến
           Kinh doanh 1   Kinh doanh 2
          0984.820.889   0908.301.979

    Facebook Fanpage